หนุ่มโวย โดนตม.ลาวไถเงิน 5,000 เหตุไม่ปั๊มตราเข้าประเทศ คาดทำเป็นขบวนการ

เป็นดราม่าร้อนที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ สำหรับกรณี “นักท่องเที่ยวไทย” กับ “เจ้าหน้าที่ตม.ของทางสสป.ลาว” หลังนักท่องเที่ยวไทย

ถูกกล่าวหาว่า ลักลอบเข้าประเทศแบบผิดกฎหมาย พร้อมเรียกเก็บค่าปรับสูงถึง 5,000 บาท

หนุ่มโวย โดนตม.ลาวไถเงิน 5,000 เหตุไม่ปั๊มตราเข้าประเทศ คาดทำเป็นขบวนการ

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา ผู้ใช้ Tiktok รายหนึ่งได้โพสต์อุทาหรณ์สำหรับคนที่จะไปเที่ยวลาวว่า “ควรเช็กเอกสารให้ดี” ไม่เช่นนั้นอาจโดนเจ้าหน้าที่ตม.ลาวเรียกเก็บค่าปรับสุดโหดแบบตนได้

โดยเจ้าของวิดีโอเล่าว่า ช่วงขาเข้า ทางรถตู้สนามบินได้พาตนไปส่งตรงวินรถคนลาว ทางรถตู้ลาวได้พาข้ามด่านโดยทำเอกสารให้ทั้งหมด

และบอกว่าไม่ต้องลงจากรถเพราะจะอำนวยความสะดวกให้ ซึ่งในตอนนั้นทุกอย่างเร่งรีบมาก ตนจึงไม่ได้เช็กอะไรให้ละเอียด แต่ทั้งนี้ตนสามารถผ่านด่านตรวจได้ปกติ

จนกระทั่งช่วงขากลับประเทศไทย เมื่อไปถึงด่านตรวจ ทางเจ้าหน้าที่ได้บอกว่าตน “หนีเข้าเมือง” เพราะไม่มีตราปั้มเข้าประเทศลาว พร้อมขู่ว่าจะแจ้งข้อหาหนัก

ทั้งนี้ตนไม่ยอม จึงเริ่มยิงคำถามต่างๆ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าต้องเสียค่าปรับ 5,000 บาท แต่เมื่อถูกถามเข้ามากๆ เจ้าหน้าที่เริ่มตอบคำถามไม่ถูก อีกทั้งคนเริ่มเยอะ เริ่มยืนมอง เจ้าหน้าที่จึงยื่นข้อเสนอให้จ่ายเพียง 2,500 บาทเพื่อตัดปัญหา

ทางตนจึงถามหาใบเสร็จ ใบจ่ายค่าปรับต่างๆ แต่เจ้าหน้าที่มีท่าทีอึกอัก ตอบคำถามไม่ได้ จึงบอกให้ตนไปคุยในห้องด้านใน

หนุ่มโวย โดนตม.ลาวไถเงิน 5,000 เหตุไม่ปั๊มตราเข้าประเทศ คาดทำเป็นขบวนการ

ซึ่งภายในห้องมีเจ้าหน้าผู้ชายอีกคนอยู่ พูดจาดี เช็กข้อมูลต่างๆ ให้ ตนจึงเล่ารายละเอียดให้ฟัง พร้อมระบายว่าไม่น่าทำกันเช่นนี้ และที่ทำเป็นขบวนการก็เพื่อให้เสียค่าปรับหรือ?

ด้านเจ้าหน้าที่ชายตอบอะไรไม่ได้ พูดแค่ว่าปกติมีค่าปรับ 4,000 บาท ตนเริ่มเอะใจเพราะข้อมูลค่าปรับไม่ตรงกัน จึงถามไปตรงๆ ว่าจะเอาเท่าไหร่ พร้อมโชว์ให้ดูว่าตนมีแค่ 7 แสนกีบ (ราว 1,200 บาท)

ทางเจ้าหน้าที่ชายจึงเขียนเอกสารอนุมัติผ่านให้ (แต่ไม่ให้เอกสาร) พร้อมเก็บเงินค่าปรับไป แล้วก็ทำตราประทับให้ ตนจึงออกประเทศมาได้

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ตนมองว่าน่าจะทำเป็นขบวนการ ตั้งแต่ “รถตู้สนามบินอุดรธานี”, “รถรับจ้างลาว”, “คนตรวจด่านลาว” และสิ้นสุดที่ “ตม.ลาว”

โดยทางคนขับรถตู้ลาวเป็นฝ่ายเสนอทำเอกสารให้เพื่อความรวดเร็ว แต่กลับกลายเป็นว่าไม่ปั๊มแสตมป์ในพาสปอร์ตให้ เพื่อที่ตนจะได้เสียค่าปรับตอนขาออก

จึงอยากเตือนเป็นอุทาหรณ์ว่า อย่าลืมเช็กแสตมป์หลังผ่านด่านกันให้ดีๆ เพื่อที่จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อเช่นตนอีก

หนุ่มโวย โดนตม.ลาวไถเงิน 5,000 เหตุไม่ปั๊มตราเข้าประเทศ คาดทำเป็นขบวนการ

ชมคลิป

@kimjihoon645สรุป เหตุการณ์ที่เป็นขบวนการ 🚐รถตู้สนามบินอุดร => 🚐 รถรับจ้างลาว => 👨‍✈️คนตรวจด่านลาว => ตม.ลาว 1. รถตู้สนามบิน พาเราไปส่งตรงวินรถคนลาว มีเจตนาที่ไม่ดีแล้ว 2. รถตู้ลาว พาเราข้ามด่าน โดยทำเอสารให้ทั้งหมด (อันนี้เราพลาดเองที่ไม่เช็ค เพราะทุกอย่างมันเร่งรีบ และเราสามารถผ่านด่านตรวจได้ปกคิ ไม่มีปัญหา) 3. พาเราเข้าลาว โดยระบุจุดแวะ 2 ที่ ก่อนไปจุดหมาย แต่พอไปจริงเวลาไม่ได้เพราะเราต้องไปขึ้นรถไฟต่อ เราเสียเปรียบแล้ว แต่มันบอกว่าทัน 4. ขากลับ ด่านตรวจบอกเราหนีเข้าเมือง แจ้งข้อหาหนัก เพื่อให้เรากลัว เพราะไม่มีตราปั้มเข้าลาว 5. เราเริ่มถามความชัดเจน สุดท้ายบอกว่า ค่าปรับ 5000 บาท ตรงเค้าเตอร์เลย 6. เจ้าหน้าที่ด่านเริ่มตอบคำถามไม่ถูก และคนเริ่มเยอะ เริ่มมายืนมอง 7. เจ้าหน้าที่ลาวยื่นข้อเสนอว่า 2500.- จบไหม เราถามหาใบเสร็จ, ใบจ่ายค่าปรับ นางก็เลยตอบไม่ได้ 8. นางให้เราไปคุยในห้องด้านใน มีเจ้าหน้าที่ผู้ชาย (พูดจาดี) 9. ผู้ชายเช็คข้อมูล + เราเล่ารายละเอียด พร้อมกับบอกว่า ไม่น่าทำกันแบบนี้ คนรถคุณเข้าไปหากินในไทย แล้วทำเป็นขบวนการแบบนี้เพื่อให้เราเสียค่าปรับหรอ 10. เจ้าหน้าที่ตอบอะไรไม่ได้สักอย่าง บอกแค่ว่า ปกติมีค่าปรับ 4000.- 11. เราก็ถามว่าสรุป กี่พัน ผู้หญิงบอกห้า ผู้ชายบอกสี่ สรุปกี่พันแน่ เริ่มตอบไม่ตรงคำถาม 12. สุดท้ายเราถามตรงๆ เอาเท่าไหร่ เราเอาตังวสงให้ดูว่ามีแค่นี้ 700,000 กีบ 13. สรุปผู้ชายทำทีเขียนเอกสารอนุมัติผ่าน ให้เรา แต่ก็ไม่เห็นให้ เก็บแต่เงินไป แล้วก็ทำตราประทับให้ จบ 14. จบครับ สรุป น่าจะทำเป็นขบวนการ ตั้งแต่รถตู้สนามบินอุดร พาเราไปส่งหน้าวินรถคนลาว คนขับรถลาวเสนอทำเอกสารให้จะได้เร็ว แต่กลับกลายเป็นไม่แสตมป์ให้เรา 1 เล่ม เพื่อให้เราเสียค่าปรับตอนออก การเรียกเก็บเงิน เรียกตั้งแต่คนตรวจบัตร พอไม่ได้ ก็ให้ไปคุยกับคนที่ใหญ่กว่า ใครจะไปลาว ต้องระวังเรื่องที่เรามองข้ามด้วยนะครับ♬ เสียงต้นฉบับ – KimJihoon

ที่มา: @คิมจีฮุน645